Ổ cứng máy tính là gì? Hiện nay có mấy loại ổ cứng?

0
25

Ổ cứng máy tính là thành phần, linh kiện quan trọng và không thể thiếu trong máy tính. Tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành (Windows, Mac…) hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng. Thường khi bạn bật máy tính, laptop lên chúng sẽ được truy xuất thường xuyên. Ổ cứng có liên quan đến nhiều vấn đề quan trọng khi sử dụng máy mà ít người biết đến như: tốc độ khởi động, tốc độ sao chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. Vì vậy mà khi mua máy những thông số kỹ thuật của ổ cứng cũng đáng để bạn phai quan tâm đến. Trong bài viết hôm nay, CocVu.Com sẽ giúp bạn trả lời 2 vấn đề đó là: Ổ cứng máy tính là gì? Hiện nay có mấy loại ổ cứng? Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Ổ cứng hiện nay có 4 loại là: HDD (Hard Disk Drive), SSD (Solid State Drive), Hybrid HD còn gọi là ổ cứng lai và Ổ cứng SSHD. Tuy nhiên đang phổ biến sẽ có 2 loại HDD và SSD, và hiện nay đang thông dụng thêm một loại cổ cứng lai. Để hiểu rõ hơn về từng loại 1 xin mời các bạn theo dõi tiếp.

1. HDD (Hard Disk Drive)

HDD là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liều (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thi dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Khi các bạn xem cấu hình máy tính sẽ có thông số kiểu như: Ổ HDD có tốc độ quay 5400 rpm, 7200 rpm (thông thường con số đó biểu hiện tốc độ quay của ổ cứng, số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động nhanh hơn đôi chút). Ngoài ra HDD cũng có nhiều thế hệ để đánh giá khả năng xử lý như trước thì có Sata 1, cao hơn có Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6 Gbp/s).

2. SSD (Solid State Drive)

SSD là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Nói cách khác ổ SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD nhưng thời điềm hiện tại do giá thành vẫn còn quá cao nên các máy tính laptop vẫn sử dụng ổ HDD là chủ yếu.

Ưu điểm SSD vượt trội hơn HDD

  • Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn.
  • Việc chép/xuất dữ liệu ra thiết bị khác nhanh hơn.
  • Hoạt động các phần mềm trên máy nhanh hơn.
  • Bảo vể dữ liệu cực tốt do có khả năng chống sốc cao cộng với được làm bằng linh kiện tốt nên bền hơn.
  • Hoạt động ít tiếng ồn hơn, tản nhiệt hiệu quả hơn.
  • Băng thông truyền tải để đọc/ghi dữ liệu lớn vì vậy giúp tăng khả năng làm việc của máy tính.

Ở thời điểm đang phát triển công nghệ với tốc độ chóng mặt, thì với một thời gian ngắn sau có thể giá thành của SSD sẽ hạ nhiệt và sẽ phổ thông để thay thế dần cho HDD truyền thống.

3. Hybrid HD

Hybrid HD hay còn được gọi là ổ cứng lai. Nó là sản phẩm của sự kết hợp giữa ổ cứng dung lượng cao HDD và ổ cứng tốc độ truy xuất cao SSD. Hybrid HDD hoạt động theo nguyên tắc, khi người dùng sử dụng hệ thống sẽ kiểm tra những ứng dụng hay dữ liệu nào được sử dụng thường xuyên sẽ được lưu và ổ SSD, còn những ứng dụng, dữ liệu khác được lưu vào HDD. Ngắn gọn hơn thì HDD để lưu trữ dữ liệu và SSD để lưu các dữ liệu hay được sử dụng nhằm giúp CPU truy xuất nhanh hơn.

Sự kết hợp giữa SSD và HDD là một giải pháp tối ưu cho người dùng. Vừa có giá thành hợp lý, vừa có tốc độ truy xuất của SSD, vừa có dung lượng lưu trữ lớn của HDD.

4. SSHD (Solid State Hybrid Drive)

SSHD hay ổ lưu trữ lai thể rắn nghe thì khó hiểu nhưng thực chất nó là loại ổ cứng được kết hợp giữa các phiến đĩa của HDD dùng để lưu trữ và những con chip NAND Flash giống SSD dùng để truy xuất dữ liệu. SSDH khác với Hybrid HDD ở chỗ dung lượng của những con chip NAND flash thường chỉ đạt 4 hoặc 8 GB, trong khi Hybrid HDD có thể có dung lượng SSD cao hơn (16GB hoặc 32 GB).

Trên đây mình đã giới thiệu những loại ổ cứng hiện nay được trang bị trên máy tính, laptop. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các bạn lựa chọn được những chiếc ổ cứng trong trường hợp bạn muốn nâng cấp. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.