Khắc phục trình duyệt web điện thoại bị lỗi do dính virus

0
21

Bạn vô tình truy cập vào một vài trang web lạ sau đó hiện lên thông báo “máy của bạn đã bị nhiễm virus dẫn đến hư hỏng rất nặng…” khiên không ít bạn cảm thấy hoang mang lo lắng. Những trường hợp hiện thông báo kiểu như vậy chủ yếu trên các dòng máy Android. Rất nhiều người đã thắc mắc và không hiểu vì sao trình duyệt điện thoại của mình lại bị như vậy. Để giải đáp những thắc mắc đó, đồng thời sẽ hướng dẫn bạn giải quyết triệt để vấn đề máy của bạn đã bị nhiễm virus này.

Làm gì khi trình duyệt web bị lỗi do dính virus

Đầu tiên mình cũng xin khẳng định là điện thoại của các bạn hoàn toàn bình thường, không bị nhiễm bất kỳ loại virus cũng như lỗi hư hỏng nào cả. Các bạn nên nhớ rằng với người dùng bình thường thì trường hợp điện thoại dính virus rất hiếm khi xảy ra hay hầu như là không có. Trường hợp nhiễm virus do các bạn tải từ những trang web không rõ nguồn gốc, hay do copy dữ liệu từ máy tính có virus…

Nguyên nhân trình duyệt lỗi do virus

Nguyên nhân tình trạng này là do các trang web trên giả vờ thông báo làm cho người dùng hoang mang vì nhiễm virus và phải cài đặt một số phần mềm, ứng dụng của họ với mục đích trục lợi. Ví dụ như cài những app không rõ nguồn gốc, từ đó có thể trừ tiền trong tài khoản của bạn…

Lưu ý

Trước tiên khi bạn nhận được thông báo này thì bạn không nên làm theo hướng dẫn trong thông báo đó mà hãy nhấn phím Back để thoát khỏi thông báo, sau đó bạn không cần cố gắng tìm và cài phần mềm Security diệt virus nào vì đây chắc chắn là lừa đảo. Thường tình huống này xảy ra khi các bạn đã vào các trang web đen hoặc các trang không có uy tín.

Cách khắc phục như sau:

Người dùng hoang mang ở chỗ, lúc hiện lên thông báo cảnh báo thì điện thoại của bạn sẽ bị đơ tạm thời, tuy nhiên bạn có thể bấm phím home để thoát ra ngoài hoặc có thể bấm nút nguồn để khởi động lại máy.

Bước tiếp theo là các bạn vào phần Cài đặt >> Ứng dụng.

khac phuc trinh duyet web bi loi do nhiem virus 1

Các bạn tìm đến trình duyệt vừa thông báo virus có thể (Chrome, Firefox, Coc Coc…).

khac phuc trinh duyet web bi loi do nhiem virus 2

Các bạn bấm vào chọn “Xóa dữ liệu” và “Xóa cache/ Bộ nhớ đệm” để loại bỏ hoàn toàn những trang web và thông báo lừa đảo đó.

khac phuc trinh duyet web bi loi do nhiem virus 3

Tips: Đối với các trình duyệt khác như UC, Firefox … thì tốt nhất các bạn hãy gỡ ứng dụng ra khỏi điện thoại sau đó lên CH Play tải lại là được.

Lời khuyên cho các bạn hay sử dụng trình duyệt web trên điện thoại

1. Các bạn nên đọc tin tức cũng như truy cập những trang tin tức,giải trí, game, nhạc ở những trang uy tín và không nên bấm vào những tin giật gân, những hình ảnh mát mẻ được chia sẻ trên mạng xã hội khiến bạn tò mò

2. Bạn nên trang bị cho mình một kỹ năng lướt web an toàn, cài phần mềm diệt virus uy tín, tránh các quảng cáo đánh lừa tâm lý như “máy bạn vào mạng chậm, hãy tải ngay phần mềm giúp máy chạy mạng nhanh”, “máy bạn bị chậm, đơ giật”, “máy bạn hết pin nhanh, cài để dùng máy 3 ngày không lo hết pin” …

3. Để tránh mất tiền oan khi không may bấm vào quảng cáo, hay kích hoạt ứng dụng…. các bạn nên đưa máy về chế độ máy bay để ứng dụng hay lệnh soạn tin bị vô hiệu hóa không gửi được tin đi. Không tải bất cứ ứng dụng nào từ các trang không uy tín, hoặc ứng dụng lạ tự cài vào máy phải được gỡ bỏ ngay.

Làm thế nào chặn tin nhắn rác, quảng cáo trên Android
Top 5 ứng dụng chặn quảng cáo tốt nhất cho Android

4. Hạn chế cho trẻ nhỏ dùng máy điện thoại, nếu cho trẻ chơi game. Nên đưa máy về chế độ máy bay để tránh tình trạng mất tiền oan và kiểm soát quá trình trẻ sử dụng tránh không cho trẻ vào các trang linh tinh hoặc tải ứng dụng tránh bị lây nhiễm virus.

Trên đây là cách giúp bạn khắc phục trình duyệt web điện thoại bị lỗi do dính virus và những lời khuyên giúp bạn có một thói quen tốt, cảnh giác dưới những hình thức lừa đảo trực tuyến, chủ yếu là trên mạng xã hội hiện nay. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.