Hướng dẫn vào chế độ Safe Mode trong Windows 8 và 8.1

3
35

Safe Mode được biết đến là một chế độ của Windows khi bạn giúp bạn có thể sửa lỗi hệ thống một cách an toàn và hiệu quả nhất. Thông thường việc sử dụng chế độ Safe Mode trong trường hợp máy tính của bạn bị dính lỗi “màn hình xanh chết chóc” hoặc bị nhiễm virus… Tuy nhiên trên Windows 8 hoặc Windows 8.1 bạn không còn sử dụng nút F8 như trêm Windows 7 trở về trước nữa. Thay vì nhấn phím F8 trong quá trình khởi động, Microsoft đã thay đổi cách truy cập vào Safe Mode trên Windows 8 nhằm tránh mất thời gian trong quá trình khởi động chỉ để chờ đợi bạn nhấn phím.

Vậy cách bào Safe Mode trong Windows 8, 8.1 như thế nào? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn ngay sau đây:

Cách vào Safe Mode trong Windows 8, 8.1

Khởi động vào chế độ Recovery

– Nếu nhấn F8 lúc khởi động Windows 8, máy tính sẽ vào chế độ tự động phục hồi (Automatic Recovery Mode). Do đó, bạn phải nhấn tổ hợp Shift+F8 mới có thể vào những tùy chọn khác ở chế độ này. Ở màn hình xanh Recovery hiện ra, bạn nhấn See advanced repair options.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1

– Tiếp tục nhấn Troubleshoot ở mục Choose an option ->> Advanced Options để vào những tùy chọn nâng cao.

Trong trường hợp bạn đang trên màn hình Menu của Windows 8 thì sẽ có một cách như sau:

Bạn lựa chọn tổ hợp phím Windows + I để mở bảng Settings, nhấn nút Power, và sau đó nhấn giữ phím Shift trong khi nhấp vào nút Restart.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 1
Windows sẽ khởi động lại vào màn hình Choose an option. Nhấp vào Troubleshoot.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 2

– Tại đây, bạn sẽ thấy có 5 mục tương ứng với 5 tính năng giúp người dùng phục hồi HĐH (System Restore), tạo bản sao lưu HĐH (System Image Recovery), tự động sửa lỗi HĐH (Automatic Repair), vào cửa sổ dòng lệnh (Command Prompt) và những thiết lập khởi động Windows (Windows Startup Settings). Nếu muốn vào chế độ Safe Mode, bạn nhấn Windows Startup Settings ->> nhấn Restart để khởi động lại máy tính.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 3

– Nhấp vào tùy chọn Startup Settings.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 6

– Nhấp vào nút Restart. Sau đó, máy tính của bạn sẽ khởi động lại một lần nữa.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 7

– Nhấn vào phím tương ứng trên màn hình khởi động để vào Safe Mode. Để vào chế độ Safe Mode thường, bạn bấm 4 hoặc F4.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 8

Windows sẽ khởi động vào chế độ Safe Mode, hoạt động hoàn toàn giống như chế độ Safe Mode trong các phiên bản trước của Windows.

Kích hoạt Safe Mode

Trong lần khởi động này, hệ điều hành sẽ cho phép bạn vào các chế độ như vô hiệu các trình điều khiển, tắt các ứng dụng diệt virus, khóa chế độ tự động khởi động máy tính khi gặp lỗi, kích hoạt độ phân giải thấp nhất cho máy tính và chế độ an toàn. Ở màn hình Advanced Boot Options bạn chọn Safe Mode.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 4

Cách khác để vào Safe Mode ngay trong Windows 8

Từ hệ điều hành, bạn vào Start ->> Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Win+R) ->> Enter và gõ lệnh msconfig ->> OK.

Safe Mode trong Windows 8 va 8.1 5

Tại cửa sổ System Configuration, bạn chọn thẻ Boot ->> đánh dấu trước Boot options – Safe mode. Bạn nên chọn chế độ Minimal (chế độ an toàn thông thường) hoặc Network (nếu muốn truy cập Internet từ chế độ an toàn).

Sau khi sửa chữa hệ thống xong, bạn hãy vào lại System Configuration để hủy chế độ Safe mode và khởi động lại là xong. Chúc các bạn thành công!


3 COMMENTS

  1. máy mình bị “The user profile cannot be loaded” bắt buộc phải vào bằng cách đầu mình đã ấn F4 nhưng đến lúc hiện lên hình là lại “The user profile cannot be loaded” ko vào đc safe mode để sửa mình phải làm ntn vậy bạn

  2. Máy của mình khi nhấn F4 xong (win8.1) nó hiện logo khung củă xổ cái nó đứng đơ. Phải khắc phục ntn vậy bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.