Cách khắc phục lỗi điện thoại, máy tính bảng không nhận sim?

0
63

Điện thoại, máy tính bảng có hỗ trợ một sim hay hai sim khi sử dụng chắc hẳn bạn đã từng gặp phải lỗi không nhận sim. Có khá nhiều thông báo ví dụ như biểu tượng sim bị đánh dấu x màu đỏ, báo lỗi No Sim Card, Sim Error, vv… Lúc này bạn không thể thực hiện cuộc gọi hay kết nối với 3G hay 4G được nữa. Để các bạn có thể tự mình sửa lỗi hoặc kiểm tra sim thì ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn nhận biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên điện thoại, máy tính bảng không nhận thẻ sim.

dien thoai khong nhan sim 2

SIM điện thoại là gì?

SIM điện thoại là bộ nhớ một hàng chân (single inline memmory). Trong đó có ghi thông tin về số điện thoại của bạn (bao gồm số thuê bao, số PIN, các mã kích hoạt và các chương trình hoạt động được cài đặt sẵn để có thể kết nối với Tổng đài sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ…), bạn có thể lưu tin nhắn hay danh bạ vào đó. Hiện nay các nhà mạng cung cấp thẻ sim như Mobifone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile và Bee.

Tham khảo thêm: Khác nhau giữa Sim thường, Nano Sim và Micro Sim?

Dấu hiệu điện thoại không nhận Sim

Khi lắp sim vào điện thoại, bạn có thể nhận được thông báo như dạng như sau:

– No Sim
– Invalid Sim
– Sim Error trên màn hình
– Biểu tượng sim có dấu x màu đỏ

Nguyên nhân điện thoại không nhân sim

– Điện thoại xách tay từ nước ngoài về. Những chiếc điện thoại như thế này đã bị Unlook và bạn cần phải mở khóa thì mới có thể sử dụng được sim của các mạng như ở Việt Nam. Ví dụ như một chiếc Backberry của nhà mạng Vodafone muốn sử dụng được ở Việt Nam các bạn phải mở khóa mạng để sử dụng sim ở Việt Nam.
– Sim hỏng, gẫy do va đập.
– Sim quá cũ, lâu không sử dụng hoặc đã quá hạn sử dụng được quy định bởi nhà mạng.
– Do điện thoại không tích hợp các sim đời mới. Hiện nay có 3 loại sim điện thoại được sử dụng phổ biến là: sim truyền thống, micro- sim, sim nano.

Cách khắc phục điện thoại máy tính bảng không nhận sim

Khởi động lại điện thoại

Đây là cách khá hữu hiệu trong trường hợp này, có thể là do lỗi của nhà mạng và thiết bị điện thoại bắt sóng kém ở những vùng sâu vùng xa, hoặc những nơi kén sóng. Bạn có thử khởi động lại thiết bị.

Kiểm tra Sim đã được lắp đúng chưa

Kiểm tra vị trí của Sim theo yêu cầu được chú thích trên khe cắm thẻ sim trên điện thoại (vị trí: đầu trên/dưới, trái/phải). Hiện nay sim được cắt nhỏ hơn ở một số dòng điện thoại, do vậy khi chuyển sang điện thoại dùng sim thường thì vị trí của Sim sẽ bị lệnh khe đồng đi, khi đó các bạn cần lựa đúng vị trí chân đồng khớp với khe cắm.

Các loại thẻ Sim thường đã bị thay đổi định dạng

Như mình đã nói ở trên, Sim đã bị cắt nhỏ để vừa với những loại điện thoại yêu cầu khe cắm thẻ sim nhỏ, nhất là các điện thoại đời mới hiện nay; Bạn có thể làm lại Sim ở các nhà mạng hoặc có thể phải mất vài lần thử cho đến khi nó điện thoại nhận sim.

Thử lắp sim vào một thiết bị khác

Hãy gắn thử vào các điện thoại khác để kiểm tra lại chắc chắn, nếu sim không hoạt động là sim của bạn đã hư, hãy ra nhà mạng để làm lại sim.

Do điện thoại bị lỗi

Nếu sim không hoạt động có nghĩa là Sim đã bị hỏng. Còn nếu nó vẫn còn hoạt động thì tức là do chiếc điện thoại của bạn. Lúc này bạn có thể kiểm tra điện thoại của mình có đang ở chế độ máy bay hay không (chế độ này cho phép bạn vô hiệu sóng nhà mạng nhưng vẫn có thể sử dụng Wifi được). Bạn cần kéo thanh trạng thái và kiểm tra chế độ máy bay. Chạm để tắt nếu nó đang hoạt động thì lúc này điện thoại của bạn có thể bị lỗi phần cứng. Lỗi này chỉ có thể mang máy đi sửa hoặc bảo hành nếu vẫn trong thời hạn được bảo hành.

Kiểm tra lại sóng điện thoại

Có rất nhiều trường hợp sóng điện thoại của một số nhà mạng sẽ không phủ sóng rộng rãi nên sẽ xảy ra một số trường hợp thiết bị của bạn không hiển thị cột sóng trên giao diện. Bạn hãy đi ra một số nơi cao hơn để có thể bắt sóng được tốt hơn.

Khe gắn sim bị gãy

Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến ở những dòng máy có khe sim rời, hãy kiểm tra lại khe gắn sim, nếu có dấu hiệu bị gãy hoặc nứt, bạn hãy ra các trung tâm nhà hãng uy tín để thay khe gắn sim.

Tạm kết

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không nhận sim trên điện thoại, máy tính bảng hỗ trợ sim nói chung. Hy vọng bài viết có ích giúp bạn nhanh chóng xử lý lỗi sim khi không may bạn gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, đối với các lỗi thuộc về phần cứng điện thoại và các lỗi phức tạp thì bạn cần mang máy hoặc sim ra các trung tâm sửa chữa và bảo hành để giải quyết vấn đề này nhé! Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.