Cổng Thunderbolt 3 là gì? Lợi ích của cổng Thunderbolt 3

0
32

Khi người dùng lựa chọn mua sắm cho mình một chiếc laptop mới để phục vụ cho công việc thường ngày hay các nhu cầu riêng biệt thì các cổng kết nối được trang bị cho sản phẩm đó là một những yếu tố không thể thiếu và cũng cực kì quan trọng, bởi việc trang bị nhiều cổng kết nối sẽ giúp người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau để truyền tải hay sao chép dữ liệu.  Tại vì sao mà Macbook Pro từ năm 2016 đến Macbook Pro 2018 và mới đây là Macbook Air 2018 cũng đã loại bỏ hết các cổng kết nối và chỉ để cổng Thunderbolt 3. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cổng Thunderbolt 3 là gì? cùng những lợi ích của cổng Thunderbolt 3 đối với những thiết bị hỗ trợ đầu nối này nhé.

Thunderbolt 3 là gì?

Cổng Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp, cho phép các thiết bị liên kết với nhau và truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với chuẩn USB truyền thống. Chẳng hạn như Thunderbolt 2 và Thunderbolt 1 có tốc độ truyền dữ liệu tương ứng là 20Gbps và 10Gbps. Với các tiêu chuẩn Thunderbolt cũ, bản thân cáp nối đòi hỏi điện năng để hoạt động.

Cổng Thunderbolt 3 là gì? Lợi ích của cổng Thunderbolt 3

Vì thế hầu hết các thiết bị Thunderbolt 1 hoặc 2 sẽ cần nguồn điện bên ngoài để hoạt động. Điều này đã làm cho giải pháp kết nối Thunderbolt khá đắt tiền. Cụ thể, dây cáp Thunderbolt đắt gấp 10 lần so với cáp USB có cùng độ dài. Tuy nhiên, sự ra đời của phiên bản Thunderbolt 3 đã xóa bỏ những nhược điểm trên, cộng thêm một vài ưu điểm sau.

Ưu điểm của cổng Thunderbolt 3 trên laptop

– Loại kết nối Mini DisplayPort đã loại bỏ bằng kết nối USB-C (đối với sản phẩm của Apple).
– Tất cả các dây cáp kết nối dùng chuẩn Thunderbolt 3 sẽ hoạt động như cáp USB-C, tức không cần nguồn điện bên ngoài, đúng nghĩa plug-and-play.
– Tất cả các loại cáp USB-C cũng sẽ hoạt động tương thích với các cổng nối Thunderbolt 3, miễn sao chúng là loại cáp chính hãng chất lượng tốt, không phải hàng trôi nổi trên thị trường.

Cổng Thunderbolt 3 là gì? Lợi ích của cổng Thunderbolt 3

– Thunderbolt 3 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 2 lần so với chuẩn tiền nhiệm Thunderbolt 2, cho phép dữ liệu truyền đi ở tốc độ 40Gbps với độ dài dây cáp là 0.5m hoặc ngắn hơn. Điều này có nghĩa là dây cáp càng dài thì thời gian truyền dữ liệu có thể thay đổi, nhưng không quá nhiều để bạn bận đâu đâu.
– Đối với các loại cáp dài hơn 1m, Thunderbolt 3 hỗ trợ những thiết bị với tốc độ truyền dữ liệu tối đa 20Gbps. Một số loại cáp chất lượng cao hơn vẫn có thể cho ra tốc độ 40Gbps khi dùng cổng Thunderbolt 3.
– Cổng Thunderbolt 3 tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng do loại cổng mới nên adapter sạc laptop phải sử dụng các thiết bị Thunderbolt cũ.
– Bất kỳ thiết bị USB-C trên smartphone cắm vào cổng Thunderbolt 3 sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vì các thiết bị Thunderbolt 3 sử dụng các chip Thunderbolt rời để hoạt động, chúng sẽ không tương thích nếu cắm vào cổng USB-C.
– Tất cả các phiên bản của Thunderbolt cho phép laptop kết nối với 6 thiết bị/màn hình khác cùng lúc và cũng có thể mang tín hiệu hình ảnh và âm thanh HD.
– Bởi vì dây cáp của Thunderbolt 3 sử dụng chuẩn kết nối USB Power Delivery. Do đó nó có thể chịu tải lượng điện năng lên tới 100 watt. Điều này cho phép cổng Thunderbolt 3 được dùng làm cổng sạc pin cho hầu hết các máy tính xách tay. Thực tế, một số máy tính xách tay siêu mỏng, như HP EliteBook Folio G1 và Razer Blade Stealth hoặc MacBook Pro đời mới, cổng Thunderbolt 3 là cổng sạc pin duy nhất trên thiết bị.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết cổng Thunderbolt 3 là gì? cùng những ưu nhược điểm của nó. Từ đó các bạn sẽ hiểu vì sao macbook lại lựa chọn cổng này để thay thế các cổng cũ. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn, chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.