Công nghệ màn hình phổ biến nhất trên điện thoại

0
17

Các bạn đã nghe nói nhiều đến công nghệ màn hình của các hãng điện thoại, độ hiển thị tốt… trong bài viết này Cocvu.Com xin giới thiệu đến các bạn một số công nghệ màn hình được sử dụng phổ biến. Mình cũng xin đề cập là: Đây là một bài giới thiệu công nghệ màn hình chứ không phải là sắp xếp đánh giá từ thấp lên cao.

Amoled

7 Công nghệ màn hình SmartPhone phổ biến nhất hiện nay

1. Màn hình LCD

LCD là từ viết tắt của cụm từ “Liquid Crystal Display” là công nghệ màn hình thường được sử dụng trên rất nhiều thiết bị, một số hãng có sử dụng màn này đến từ Sony, blackberry, và một số hãng nữa. Màn hình LCD không tạo ra ánh sáng của riêng mình và do đó bắt buộc phải dùng đèn nền. Màn hình LCD làm cho màu sắc trung thực nhưng mật độ không tốt như của màn hình AMOLED vì vậy trong ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện rất kém. Chất lượng của màn hình LCD thay đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng, hầu hết các màn hình trên điện thoại giá rẻ hiện nay điều được làm từ màn hình LCD cung cấp màu sắc xỉn và góc nhìn rất hẹp.

2. Màn hình IPS

IPS là viết tắt của In-Plane Switching, màn hình này là một biến thể của màn hình LCD thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp. Theo những thông tin mà mình biết thì loại màn hình này được sử dụng cả trên TV được LG phát triển trên hầu hết các dòng sản phẩm của hãng. Còn với điện thoại, chắc bạn bạn không mấy lạ lẫm bởi lẽ Apple sử dụng công nghệ này trên các dòng iPhone và iPad.

3. Màn hình Retina

Màn hình võng mạc (Retina). Đây là loại màn hình hiển thị được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm mới nhất của Apple. Với một tỷ lệ tương phản cao trong các sản phẩm macbook…

4. Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode. Không giống như màn hình LCD, màn hình AMOLED không đòi hỏi bất kỳ đèn nền và tự tạo ra ánh sáng riêng của mình, điều này giúp làm giảm độ dày của thiết bị, AMOLED cung cấp tỷ lệ điểm ảnh cao và thêm vào đó nó cũng có tốc độ làm tươi cao hơn và có hiển thị hiệu quả hơn.

5. Super AMOLED

Đây là một bản nâng cấp của màn hình AMOLED nhưng có quá trình sản xuất khác nhau và được phát triển từ SamSung, các bạn thấy đó hầu hết các thiết bị đến từ SamSung đều sử dụng công nghệ màn hình Super AMOLED, Lớp điện dung có trách nhiệm phát hiện cảm ứng được gắn liền vào màn hình giúp màn hình nhạy hơn và mỏng hơn. Loại màn hình này cũng được một số hãng mà mình biết như các dòng lumia của Nokia, Blackberry Q10, Z30 và nhiều loại sử dụng màn hình này. Ưu điểm của nó có độ sáng, độ phản chiếu ánh sáng mặt trời thấp hơn và hiệu quả năng lượng tốt, tiết kiệm pin với màu đen.

6. ClearBlack

Công nghệ màn hình này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các phản ứng trong tấm hiển thị và tấm cảm ứng làm giảm phản xạ và cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ngoài trời. Mặc dù những lợi ích của màn hình này tương tự như màn Super AMOLED nhưng công nghệ làm ra chúng rất khác nhau. Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và hiển thị màu đen tốt hơn. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị Lumia của Nokia.

Trên đây là tổng hợp 6 công nghệ màn hình phổ biến nhất trên thiết bị di động hiện nay. Hiện tại thì mình đang sử dụng công nghệ Super AMOLED trên chiếc điện thoại Blackberry Q10. Với màn ảnh tương đối tốt, hiện thị màu sắc ấm, màu đen của nó khá tốt… Còn bạn? Bạn đang sử dụng công nghệ màn hình nào? Hãy chia sẻ cùng mọi người nhé!

7. Màn hình OLED

Màn hình OLED được nhắc đến trong một vài năm trở lại đây, OLED (viết tắt bởi Organic Light Emitting Diode: Diode phát sáng hữu cơ) đang trở thành đối thủ cạnh tranh cũng như ứng cử viên sáng giá thay thể màn hình LCD. Hiện tại iPhone X cũng được trang bị màn hình OLED do SAMSUNG sản xuất.

Ưu điểm của màn hình OLED

  • Hình ảnh nịnh mắt, sắc nét
  • Độ sáng và độ tương phản cao
  • Màu đen hiển thị sâu
  • Có khả năng tùy biến theo nhiều hình dạng khác nhau
  • Tiết kiệm năng lượng
  • Góc nhìn rộng hơn

Trên đây là 7 công nghệ màn hình phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo, từ đó dễ dàng biết được bạn đang sử dụng tấm màn gì trên thiết bị của mình. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.