Thêm một vài câu đố vui dân gian về đồ vật quanh ta cực hay kèm đáp án

0
34

Như các bạn đã biết thì kho tàng câu đố dân gian Việt Nam là một thế giới quan sinh động, diễn tả các sự vật, hiện tượng với hình thức phong phú và hấp dẫn. Thời xa xưa của chúng ta, Bằng việc chỉ ra những đặc điểm nổi bật của một sự vật hiện tượng hay một sự kiện lịch sử mà người đọc có thể phân tích, phán đoán, liên tưởng về nó. Đó là cách dạy con trẻ quan sát và liên tưởng thú vị nhất mà ông cha ta đã truyền đạt lại cho thế hệ sau. Với các dạy trẻ qua những câu đó dân gian sẽ giúp kích thích trí não của trẻ em trong việc suy nghĩ, hình tượng. Trong vô vàn những câu đó đã đăng tải tại website của mình, hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm một vài câu đố vui dân gian về đồ vật quanh ta cực hay kèm đáp án để các bạn giải trí thư giãn sau những giờ học tập làm việc căng thẳng.

1. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay toả rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường?
Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng

2. Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?
Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

3. Hạt gieo tới tấp

Rãi đều khắp ruộng đồng.
Nhưng hạt gieo chẳng nãy mầm.
Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh.

Đáp án: Hạt mưa

4. Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề

Hiên ngang dộ sức thủy tề.
Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.

Đáp án: Con đê

5. Thân em xưa ở bụi tre

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Đáp án: Cây quạt giấy

6. Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu

Yêu em anh mới mớm trầu cho em

Đáp án: Cái ống nhổ

7. Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền
Con gái như tiên
Trần mình xuống lội

Đáp án: Bánh trôi

8. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao

Ba mai chín cuốc mà đào không lên

Đáp án: Bóng mặt trăng mặt trời

9. Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ , bụng gài then ngang
Bốn chân em đứng sẵn sàng
Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi .

Đáp án: Cái cối để xay gạo

10. Cái dạng quan anh xấu lạ lùng

Khom lưng uốn gối cả đời cong
Lưỡi to ra sức mà ăn khoét
Đành phải theo đuôi có thẹn không?

Đáp án: Cái cày

11. Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn

Đáp án: Cái liềm gặt lúa

12. Có đầu mà chẳng có đuôi

Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm

Đáp án: Đòn gánh

13. Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người
Một thân đơn chiếc quanh đời
Vui thời ai biết , buồn thời ai hay

Đáp án: Cái gầu múc nước

14. Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà , các chị , các dì đều thương
Em đi, em lại bốn phương
Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi
Tấm thân hiến trọn cho người
Sang hèn chẳng chê chuộng , giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kim

Lời kết

Có vô vàn những câu đó dân gian hấp dẫn thu hút đông đảo mọi tầng lớp từ người già, trung tuổi đến học sinh sinh viên. Tại sao những câu đố vui lại luôn được thu hút như vậy, đơn giản là nó mang lại những tiếng cười, giải trí tốt khi các bạn căng thẳng. Đặc biệt những câu đó vui còn thích hợp trong các hoạt động nhóm, đông người… các bạn có thể tham khảo thêm những câu đố vui ngắn hay hài hước kèm theo đáp án. Trên đây là một vài câu đố vui dân gian về đồ vật quanh ta cực hay kèm đáp án gửi đến mọi người, chúc các bạn vui vẻ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.