Tăng bộ nhớ máy bằng cách xóa bộ nhớ cache tạm trên Android

0
19

Cho dù là trên máy tính hay thiết bị di động chắc chắn một điều là sau thời gian sử dụng không gian lưu trữ nội bộ( bộ nhớ máy) giảm đi rất nhiều. Việc này dẫn đến một lỗi khá phổ biến đối với người dùng Android đó là không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng. Qua bài viết đó tôi cũng đã đưa ra rất nhiều cách giúp bạn tăng không gian lưu trữ máy như gỡ bỏ ứng dụng đã cài, xóa các tập tin không dùng đến hay di chuyển các tập tin vào thẻ microSD… những cách mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ. Nhưng nếu trong trường hợp những cách làm trên không có tác dụng thì bạn vẫn có thể xoay chuyển tình thế nhờ vào các gợi ý mà chúng tôi nêu ra dưới đây.

Vì sao cần xóa bộ nhớ đệm?

Ngay trong những lần đầu tiên tải ứng dụng hoặc vào các trang web nào đó lần đầu tiên sẽ mất nhiều thời gian nhưng lần tải hay truy cập sau đó. Tại sao lại như vậy? Đó là nhờ vai trò của bộ nhớ đệm. Trong những lần đầu tiên, các hình ảnh và những thành phần khác sẽ được tải về từ trên mạng hoặc được giải nền từ các tập tin nén… Những tập tin này sau đó sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm hệ thống và như vậy, trong lần tới khi tải trang web hay ứng dụng, hệ thống sẽ tải các tập tin này từ bộ nhớ tạm nội bộ nên thời gian tải sẽ nhanh hơn nhiều.

xoa bo nho dem tren Android 1

Đối với các ứng dụng hay các trang web mà bạn thường xuyên truy cập, bộ nhớ đệm được coi là một công cụ tuyệt vời. Nhưng còn những hình ảnh của các trang web mà không bao giờ bạn truy cập lần nữa, những bài viết trên các trang báo mà bạn đã đọc hay các tập tin của ứng dụng mà bạn đã gỡ bỏ? Chúng chiếm khá nhiều không gian trên bộ nhớ. Do đó bạn đã hiểu vì sao phải xóa bộ nhớ cache rồi chứ?

Hướng dẫn xóa bộ nhớ tạm trên Android

Xóa bộ nhớ đệm hệ thống

Đối với thiết bị Android nói riêng thì việc dọn dẹp bộ nhớ tạm hệ thống khá đơn giản. Đầu tiên, bạn vào mục Settings, chọn Storage rồi chọn Cached data. Khi một hộp thoại hiện lên, bạn chọn OK. Đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Lưu ý: Thao tác trên sẽ xóa hết bộ nhớ tạm trên thiết bị của bạn nên trong lần tiếp theo khi bạn mở một trang web hay khởi động một ứng dụng, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể tải lại các thành phần của trang web hoặc ứng dụng.

Xóa bộ nhớ tạm cho một ứng dụng nhất định

Nếu sau khi xóa bộ nhớ cache trên toàn hệ thống mà bạn vẫn không hề thấy tình hình được cải thiện chút nào thì Android mang đến một phương pháp cho phép xóa bộ nhớ đệm trên từng ứng dụng.

Cách thực hiện như sau:

Trong meu Settings, nhấn vào Apps. Sau đó, nhấn vào một ứng dụng mà bạn muốn xóa tệp tin tạm và nhấn vào Clear Cache. Bạn có thể sẽ mất chút thời gian để có thể xem qua một loạt các ứng dụng.

xoa bo nho dem tren Android 2

Tạm kết

Nhiều ứng dụng có thể xử lý bộ nhớ Cache của chính nó. Chẳng hạn, hai trình duyệt là Dolphin và ES File Explorer – có thể tự động xóa bộ nhớ cache khi người dùn thoát khỏi ứng dụng. Tuy nhiên, có một số loại bộ nhớ tạm không thể xóa được bằng cách trên, đặc biệt là cahe camera và hình ảnh.

Để xóa cache hình ảnh/camera, bạn sẽ cần một tập tin thám hiểm được cài dặt sẵn để có thể xem các tệp tin ẩn. Tiếp theo, bạn điều hướng đến tập tin, hãy tìm nó trong thư mục DCIM, và tìm đến tập tin có đuôi .thumbnails. Bạn chỉ cần vào đó và xóa nó đi hoặc có thể chuyển chúng vào thẻ nhớ hay các phương tiện lưu trữ khác để sao lưu trong trường hợp cần thiết.

xoa bo nho dem tren Android 3

Trên đây là những cách có thể giúp bạn tăng bộ nhớ máy bằng cách xóa bộ nhớ cache tạm trên Android, hy vọng rằng những cách bên trên sẽ giúp bạn có thêm không gian lưu trữ trên máy để dễ dàng cài đặt ứng dụng, game mới lên điện thoại. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.