Cách sửa, khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

1
10

Android 5.0 Lollipop đã ra mắt được khá lâu, là một bản cập nhật lớn của Android. Nó không chỉ đổi mới về giao diện mà còn nhiều tính năng hấp dẫn người sử dụng. Hiện tại thì khá nhiều dòng máy đã được nâng cấp lên Android 5.0. Thế nhưng song song đó nền tảng này cũng còn xuất hiện một số lỗi trong bản mới này. Vậy trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp các lỗi trên Android 5.0 Lollipop và cách khắc phục trong trường hợp nếu bạn gặp phải thì bạn đỡ phải loay hoay tìm kiếm.

Kết nối Wi-fi lỗi

Lỗi kết nối wifi là vấn đề được nhắc đến đầu tiên mỗi khi hệ điều hành được nâng cấp và Android Lollipop cũng không là trường hợp ngoại lệ. Một số người sử dụng cho biết thiết bị của họ thường xuyên bị mất kêt nối mạng internet giữa chừng, thậm chí một số khác còn không thể kết nối internet. Lỗi này thường gặp nhiều nhất ở các thiết bị như Nexus 5, Nexus 10.

Cách khắc phục

Đầu tiên, hãy để các mẫu smartphone (hoặc máy tính bảng) bị lỗi kết nối “quên” các mạng Wifi mà nó đã từng lưu trước đây. Nhấp vào tùy chọn Wifi, một bảng các mạng Wifi máy đã từng kết nối sẽ xổ ra, nhấp vào những mạng mà máy đang bị trục trặc trong việc kết nối và chọn nút Forget (Quên).

Khac phuc loi tren Android 5

Nếu vẫn chưa được, hãy thử đổi băng tần bắt sóng vào cách vào Cài đặt > nhấn nút menu (ở góc trên bên phải màn hình, biểu tượng ba dấu chấm) > Nâng cao > Dải tần số Wi-Fi > chọn chỉ 5GHz hoặc chỉ 2,4GHz tùy theo mạng Wi-Fi của bạn.

Khac phuc loi tren Android 5 1

Lỗi Hao pin nhanh

Sau khi nâng cấp lên Android 5.0, một số bạn có thắc mắc rằng máy hao pin nhanh hơn bình thường. Nếu bạn đang dùng ROM Cook thì đây là chuyện bình thường bởi ROM Cook được phát triển bởi những lập trình viên hoặc các nhóm trên mạng, không phải từ chính hãng sản xuất. Chính vì thế việc không được tối ưu mức sử dụng năng lượng không phải là điều khó hiểu. Nếu cảm thấy không thể chịu nổi mức hao pin đó thì mình khuyên anh em nên quay về bản ROM trước đây cho ổn định. Hoặc anh em cũng có thể tham khảo vài mẹo tiết kiệm pin cho Android để xem tình hình có được cải thiện hay không.

Còn nếu dùng ROM chính chủ mà vẫn cảm thấy hao pin quá nhanh, các bạn hãy thử reset lại thiết bị của mình như hướng dẫn ở mục đầu tiên của bài viết. Nếu vẫn không thể giải quyết, n thì bạn đành phải chờ vì Google cho biết sẽ giải quyết lỗi ngốn pin trong các bạn cập nhật tiếp theo.

Khac phuc loi tren Android 5 2

Ngoài ra, những ứng dụng cũ chưa được cập nhật cũng có thể là thủ phạm. Bạn hãy vào Cài đặt >> Pin để xem các app, ứng dụng nào đang ngốn nhiều năng lượng nhất và có thể cân nhắc gỡ bỏ nó nếu không cần thiết lắm. Kích hoạt tính năng tiết kiệm pin mới của Android 5.0 cũng là một thứ nên cân nhắc khi pin gần cạn.

Máy lag, chậm, giật và thoát khỏi ứng dụng

Sau khi cập nhật lên Lollipop, một số smartphone hoặc máy tính bảng sẽ gặp tình trạng tự nhiên…chạy chậm hoặc tự động thoát khỏi ứng dụng đang mở. Trong một số trường hợp xảy ra thường xuyên, cách giải quyết tốt nhất là khởi động hoàn toàn lại máy. Cách “chữa cháy” nhanh nhất là giữ nút nguồn để tắt máy rồi khởi động lại ( cách giải quyết này thì có thể áp dụng ở hầu hết các hệ điều hành từ iOS,Windows Phone chứ không riêng gì Android mỗi khi chúng trở chứng).

Trên thực tế, lỗi này cũng bắt nguồn từ một ứng dụng nào đó trong vô vàn các ứng dụng mà chủ nhân chiếc smartphone hoặc máy tính bảng đã từng cài đặt xung đột với hệ điều hành mới. Nếu may mắn phát hiện ra, hãy tìm một bản cập nhật mới nhất ( nếu ứng dụng đó thực sự quan trọng) không thì cách tốt nhất là xóa nó ra khỏi máy, đừng vì một con sâu làm “rầu” cả cái hệ điều hành.

Khac phuc loi tren Android 5 3

Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo nguyên nhân là do tự động nhận dạng chữ OK Google, hình nền động cũng giải quyết được lỗi chậm và thoát khỏi ứng dụng đột ngột. Không biết thì cứ thử vậy.

– Tắt Goolge Now : Vào Google Settings ( Biểu tượng bánh răng màu xám có chữ G ở giữa) -> Search & Now ( Tìm kiếm và Hiện tại) -> Goolge Now chọn Off/Tắt.

Khac phuc loi tren Android 5 4

– Tắt Ok Goolge: Vào Google Settings ( Biểu tượng bánh răng màu xám có chữ G ở giữa) ->-Search & Now ( Tìm kiếm và Hiện tại) -> Voice ( Giọng nói) -> “Ok Google” Detection ( Phát hiện “Ok Google”) Chọn Off/Tắt.

– Nếu sau bước này mà vẫn không cải thiện, cách duy nhất là trở lại bản Android trước khi cập nhập lên Lollipop.

Không thể phát Video

– Vào Cài đặt >> Ứng dụng >> chọn app phát video
– Nhấn nút “Xóa bộ nhớ cache”
– Khởi động lại máy và dùng thử lại

Khac phuc loi tren Android 5 5

Một cách khác là tắt ứng dụng NuPlayer trong trong tùy chọn Developer

– Vào Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > chạm vào dòng “Số phiên bản” (build number) 7 lần
– Một thông báo về việc truy cập tùy chọn dành cho lập trình viên sẽ xuất hiện
– Nhấn nút Back để quay trở ra, vào “Tùy chọn nhà phát triển”
– Chọn hoặc bỏ chọn dòng “Sử dụng NuPlayer (thử nghiệm)”
– Mỗi khi chọn hoặc bỏ chọn xong thì bạn khởi động lại máy rồi thử xem đã phát video được hay chưa, nếu được rồi thì thôi.

Khac phuc loi tren Android 5 6

Nếu vẫn chưa được nữa thì anh em hãy thử reset máy của mình lại.

Không thể kích hoạt Google Now

Cách khắc phục
– Vào Cài đặt > Ngôn ngữ và Phương thức nhập
– Chuyển ngôn ngữ hệ thống sang tiếng Anh
– Khởi động lại máy
– Vào lại Google Settings > Google Search & Now > bật Google Now
– Mình có thử thì với Nexus 5, Nexus 7 cách này có hiệu quả, nhưng trên chiếc One M8 Google

Không thể cài ứng dụng

– Trước hết, bạn hãy kiểm tra lại ngày giờ hệ thống có chính xác hay chưa, nhất là những ai đang xài tablet (vì không có mạng di động để lấy thông tin giờ giấc từ nhà mạng). Việc lệch ngày giờ so với thực tế sẽ khiến Google Play Store bị lỗi và không thể tải app về máy được.

– Nếu giờ giấc ổn hết,bạn hãy thử kết nối lại vào mạng WiFi hoặc một mạng khác nhanh hơn. Mình có thử tải app trên một mạng Wi-Fi siêu chậm thì sau một thời gian dài Play Store sẽ tự động ngừng tải về. Tương tự nếu anh em dùng 3G thì nên chuyển sang WiFi để thử xem sao.

– Cuối cùng đó là cách xóa bộ nhớ đệm của Play Store. Cách thực hiện như sau:

+ Vào Cài đặt > Ứng dụng > Cửa hàng Google Play
+ Nhấn nút “Xóa dữ liệu” và nút “Xóa bộ nhớ cache”
+ Khởi động lại máy và tải lại Ứng dụng của bạn.

Khac phuc loi tren Android 5 7

Trên đây là tổng hợp một số lỗi Android 5.0 Lollipop và cách khắc phục trên, Tuy nhiên đây chỉ là những lỗi mà người dùng hay gặp phải nhất và có thể nhiều lỗi vặt hơn. Nếu có thêm các lỗi khác mình sẽ cập nhật tại bài viết này.

Nguồn: tổng hợp từ Internet

Chúc các bạn thành công!


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.