Cách sao lưu dữ liệu Android dễ dàng bằng FlashFire

0
14

Cho dù bạn sử dụng bất kỳ một HDH nào thì việc sao lưu dữ liệu là một điều bạn nên quan tâm, hầu như việc sao lưu dữ liệu thiết bị Android chủ yếu bằng cách copy thủ công, cao cấp hơn một chút thì dùng custom recovery để sao lưu. Tuy nhiên, nó cũng có một nhược điểm của những giải pháp này đó là mất công, mất thời gian, custom recovery nhiều khi cũng phức tạp không phải một người nào mới sử dụng Android cũng có thể làm được. Hôm nay mình xin giới thiệu đến bạn đọc một cách sao lưu dữ liệu Android bằng một phương pháp khá hay và mới mà bạn nên tham khảo. .

Giới thiệu về FlashFire

Ứng dụng này do lập trình viên ChainFire làm ra, nó dành cho các máy đã root và có thể sao lưu tất cả mọi thứ trong thiết bị Android của bạn mà không phải đi vào custom recovery, không dòng lệnh, tất cả đều được thực hiện như cách mà chúng ta sử dụng một app rất bình thường. Chưa hết, FlashFire còn hỗ trợ flash các file ZIP và ROM ngay từ trong ứng dụng luôn, thậm chí còn hỗ trợ cập nhật Over The Air cho máy đã root nữa.

Yêu cầu trên thiết bị Android

– Máy chạy Android 4.2 trở lên. Lưu ý tác giả phần mềm nói rằng đây chỉ là lý thuyết, tốt nhất là nên có máy từ Android 4.4 trở lên vì đã được test. Mình thử nghiệm với Android 6.0 và Android N thì cũng chạy ngon
– Máy của bạn buộc phải root, không root thì FlashFire sẽ không hoạt động
– Theo như topic trên diễn đàn XDA thì các máy Samsung, LG, Sony, HTC, Huawei, Motorola và Nexus đều được hỗ trợ, tuy nhiên không thể chắn chắn tương thích 100%

Hướng dẫn cách cài FlashFire

– Bấm vào link này: https://play.google.com/apps/testing/eu.chainfire.flash
– Nhấn nút “I want to be a tester”.
– Nhấn tiếp vào đường link dẫn tới Play Store.
– Cài app FlashFire vào máy của bạn như bình thường.
– Chạy ứng dụng lên, đồng ý cấp quyền root cho nó.

Hướng dẫn cách sử dụng FlashFire

1. Sao lưu dữ liệu

Như đã nói ở trên, FlashFire có khả năng sao lưu toàn bộ thiết bị Android của chúng ta chỉ với một cái cái click đơn giản. Sau khi đã chạy được ứng dụng thành công, bạn hãy nhấn vào biểu tượng hình tròn ở góc dưới bên phải màn hình, chọn Backup.

Ở đây có rất nhiều kiểu cho bạn lựa:

+ Normal backup: sao lưu bình thường, đủ để khi nào máy bị hư hỏng gì đó về phần mềm thì có thể restore lại và chạy tiếp. Những phân vùng sẽ được sao lưu bao gồm boot, system (hệ điều hành và app), internal storage (bộ nhớ trong) và một số cái nhỏ nhỏ lặt vặt khác.

+ ID: sao lưu các dữ liệu định danh của thiết bị, bao gồm ID máy, số IMEI… Lý do là vì một vài thiết bị khi unlock bootloader hay can thiệp sâu hơn có thể làm mất đi các thông tin này, nhất là các máy HTC.

+ Full: sao lưu tất cả mọi phân vùng có trong máy, an toàn nhất và nên chọn nếu bạn có dư dả thời gian và dung lượng bộ nhớ.

+ Raw: chỉ sao lưu các phân vùng hệ thống, không quan tâm đến dữ liệu của cá nhân bạn.

+ Fastboot: tạo một bản sao lưu có khả năng flash từ chế độ fastboot. Hơi giống Full backup nhưng có thể chạy độc lập từ chế độ fastboot.

sao lu du lieu tren Android don gian voi flashfire 1

Lưu ý:

+ Các file sao lưu sau khi đã chạy xong sẽ nằm ở thư mục /sdcard/FlashFire/Backup. Trong đó sẽ có nhiều thư mục, mỗi thư mục là một bản sao lưu mà bạn đã chạy. Copy nguyên thư mục này rồi lưu vào máy tính hay chỗ nào đó an toàn để mai mốt bạn có thể khôi phục lại được, chứ nếu để trên điện thoại lỡ máy hư thì xem như là mất hết.

+ Không thay đổi hay tự chỉnh sửa tên các file nằm trong các bản sao lưu vì có thể bạn sẽ làm cho FlashFire không nhận biết được file đó có tác dụng gì => sao lưu hỏng.

2. Khôi phục lại dữ liệu

Vụ này thì dễ ẹc rồi. Giả sử máy của bạn bị hỏng phải reset lại từ đầu. Khi máy đã chạy lên được, bạn sẽ cài lại FlashFire, copy bản backup của mình từ máy tính vào, sau đó cũng ấn vào nút tròn ở góc dưới bên phải. Tại đây, chọn “Restore” rồi chọn tiếp bản backup mà bạn muốn khôi phục là xong. Lưu ý quá trình này có thể mất khá nhiều thời gian, đôi khi lên tới vài chục phút tùy vào dung lượng dữ liệu của bạn là bao nhiêu.

Nếu bạn muốn khôi phục lại từ một bản backup Fastboot, bạn sẽ phải gắn điện thoại vào máy tính, sau đó chạy file flash-all.bat từ máy tính Windows, Linux, OS X. Bạn cũng có thể flash file ZIp Fastboot này bằng FlashFire trên điện thoại nhưng việc này không được khuyến khích, vả lại bạn cũng sẽ bị mất đi phân vùng dữ liệu userdata.

3. Flash file ZIP / ROM / OTA

A. Flash ZIP / ROM

Nếu như lúc trước chúng ta thường phải cài và vào recovery mỗi khi cần flash ROM mới hoặc khi cần flash bản cập nhật thì giờ đây, FlashFire sẽ giúp bạn giải quyết những chuyện này chỉ trong chớp mắt. Với những người thích nghịch ROM cook như mình thì công cụ này tiện và vui vẻ hơn nhiều so với recovery, lại còn thân thiện và dễ dùng hơn nữa chứ.

Cách sử dụng:

– Download file ZIP của ROM hay của bản mod về điện thoại / tablet của bạn.
– Chạy FlashFire lên.
– Bấm vào biểu tượng hình tròn màu đỏ.
– Nếu cần thì có thể chọn “Wipe” để xóa sạch dữ liệu cá nhân trước khi flash. Thường thì khi flash ROM mới bạn sẽ cần wipe, còn update ROM sẵn có thì không cần.
– Tiếp theo, chọn Flash ZIP file, trỏ đến tập tin bạn cần flash rồi để ứng dụng thực hiện tiếp công đoạn còn lại.

sao lu du lieu tren Android don gian voi flashfire 2

B. Flash OTA:

Thông thường, sau khi đã root máy rồi thì bạn sẽ không thể cài được các bản cập nhật OTA do nhà sản xuất phát hành. Còn với FlashFire, app sẽ giúp giải quyết được vấn đề này cho chúng ta, nghe đã không anh em 😀

Cách flash file OTA:

– Khi máy báo có cập nhật, bạn cứ để cho nó download như bình thường, tuy nhiên không cài đặt bằng trình installer mặc định. Nói cách khác, cứ để cho quá trình download hoàn tất nhưng không chạy install.
– Lúc này bạn sẽ chạy ứng dụng FlashFire lên.
– App sẽ tự nhận biết được gói update và tự cài đặt tiếp phần còn lại.

Hạn chế của FlashFire so với backup qua Recovery

– Không backup được các file radio dùng cho chip mạng. Vụ này thì bạn có thể flash thủ công lại sau khi đã khôi phục máy bằng FlashFire.
– Trừ khi bạn backup bằng cách dùng chế độ Fast Boot như mình đã nói ở trên, bạn sẽ không thể khôi phục lại máy một khi nó không chạy được vào hệ điều hành. Ví dụ, bạn flash ROM hỏng, ROM đó không cho bạn chạy vô Android, tức là bạn không có cách nào để mở ứng dụng FlashFire lên và chạy restore cả. Chỉ khi dùng Fast Boot thì bạn có thể gắn điện thoại với máy tính để restore bằng file của mình. Trong khi đó, nếu backup bằng recovery, bạn có thể restore ngay từ điện thoại.

Một vài chia sẻ về FlashFire

– Vì sao mình sử dụng FlashFire thay cho recovery? Đơn giản vì nó dễ xài, không phải đụng tới dòng lệnh, và hay nhất là chúng ta có thể chạy FlashFire lên ngay từ giao diện bình thường của hệ điều hành, mọi thứ trở nên quen thuộc hơn rất nhiều. Bạn cũng khỏi lo việc phải tắt máy đi rồi boot vào recovery bằng các tổ hợp phím nữa. Khi mà việc flash hay backup trở nên dễ dàng như việc xài app thì gần như ai cũng có thể nhanh chóng vọc vạch được máy Android của mình.

– Thứ hai, mình đánh giá cao FlashFire vì nó hỗ trợ backup full máy. Việc backup full máy rất có ích khi bạn gặp vấn đề và cần restore lại. Khi ấy, bạn sẽ có sẵn hết các tài khoản đã đăng nhập, có sẵn hết app và các cấu hình tương ứng. Bạn sẽ không phải lo nghĩ tới các app phức tạp như Tasker hay Titanium Backup nữa.

– Thứ ba, FlashFire được phát triển bởi ChainFire, một nhân vật rất nổi tiếng và có công lớn trong cộng đồng Android. Anh này là người đã tìm ra cách Auto root rất đơn giản, xài được cho cả trăm thiết bị khác nhau. Anh cũng có hiểu biết sâu rộng về kĩ thuật và cấu trúc Android nên chúng ta có thể an tâm sử dụng app. Anh cũng nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều người trong việc phát triển FlashFire nên chúng ta có thể kỳ vọng ứng dụng sẽ còn được duy trì trong thời gian dài với khả năng tương thích càng lúc càng mở rộng hơn.

Nguồn: Tinhte


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.