Cách khắc phục, sửa lỗi mất tiếng, hỏng âm thanh trong Windows

0
20

Windows hiện vẫn đang là hệ điều hành được nhiều người dùng lựa chọn bởi tính phổ biến của nó. So với MacOS thì có lẽ hệ điều hành Windows thua về mức độ ổn định, vẫn khá nhiều lỗi vặt còn tồn tại trên Windows, một trong những lỗi không thể không nhắc đến đó là hệ thống máy tính bị mất âm thanh (Sound) không rõ lý do tại sao. Trong bài viết này CocVu.Com sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục lỗi mất âm thanh trên máy tính cài hệ điều hành Windows XP/8/8.1/10 một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Tham khảo thêm

Kiểm tra phần Volume của Windows

Nếu loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc PC của bạn vẫn im hơi lặng tiếng thì có thể vấn đề là ở Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mute hay không, nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau đó hãy thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một file nhạc, video… nào đó.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-1

Nếu vẫn không được bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Volume Mixer, bạn hãy đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu, nếu có hãy bỏ chọn.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-2

Bạn vẫn không thể nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn nghe được thì hãy thực hiện cách dưới đây:

Bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable), cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe theo đường line out thì vẫn có tiếng.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-3

Kiểm tra card âm thanh

Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị lỗi âm thanh. Để kiểm tra, bạn hãy di chuyển con trỏ chuột đến vị trí góc dưới cùng bên trái màn hình máy tính và sau đó hãy nhấn chuột phải chọn Device Manager. Tiếp theo, bạn hãy nhấn đúp vào tùy chọn Sound, video and game controllers. Sau đó thì hệ thống sẽ hiển thị cho bạn thấy tên nhà sản xuất card âm thanh được kết nối với máy tính, chẳng hạn như Creative, Cm-media… Bạn cần chú ý, thường thì Laptop và máy tính bảng đã được tích hợp sẵn card âm thanh và bộ xử lý âm thanh trên máy có chức năng tương tự như card âm thanh rời.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-4

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra xem nó có được hoạt động đúng hay không. Công việc này khá đơn giản, bạn chỉ cần click đúp lên một card âm thanh bất kỳ và sau đó kiểm tra thông tin tình trạng thiết bị(Device status). Nếu nó hiển thị This device is working properly thì có nghĩa là nó đang hoạt động đúng. Nếu như bạn nhận được thông báo rằng thiết bị này đã bị vô hiệu hóa thì bạn hãy kích vào tùy chọn Enable Device.

Trường hợp khi cắm tai nghe vào mà bạn vẫn không nghe được thì có thể driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn hãy cài lại driver âm thanh theo các bước như sau:

  • Gỡ bỏ driver âm thanh: Mở Device Manager lên bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows, sau đó hãy bấm vào mục Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller và bấm nút delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.
  • Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và tự động cài đặt. Còn nếu không, bạn hãy download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay.

Đưa thiết bị âm thanh đúng như mặc định

Nếu như bạn gặp vấn đề lỗi âm thanh trên hệ điều hành Windows 8.1/8 thì có thể khắc phục bằng cách đưa các thiết lập thiết bị âm thanh về đúng với mặc định như ban đầu. Để làm được điều này, bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Windows + W, tiếp theo hãy nhấn vào mục Settings để tìm kiếm.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-5

Trong thẻ Playback, nếu như thiết bị của bạn đang kết nối với thiết bị âm thanh như loa thì nó sẽ được hiển thị tên ở đây. Thiết bị nào đang được chọn phát mặc định thì nó sẽ nổi dấu “V” màu xanh ngay bên cạnh. Nếu như bạn cần chọn lại thiết bị mặc định cần sử dụng thì chỉ cần nhấn vào thiết bị đó và chọn Set as Default Device.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-6

Kiểm tra kết nối của loa và tai nghe

Nếu như bạn để ý thì máy tính để bàn của bạn sẽ được trang bị 3 hoặc nhiều jack cắm âm thanh gồm jack microphone, jack line-in và jack line-out. Những đầu cắm này được kết nối với một bộ vi xử lý âm thanh. Chính vì thế nên bạn hãy kiểm tra lại kẻo lỡ cắm nhầm jack. Trường hợp bạn sử dụng loa ngoài thì cần cắm vào jack line-out (thường có màu xanh lá cây).

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-7

Nếu như bạn đang sử dụng Laptop thì hãy chắc chắn rằng mình đã cắm đúng dây cáp loa và jack cắm có biểu tượng hình headphone.

Kiểm tra xem cáp HDMI đã được kết nối đúng

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống âm thanh có sử dụng đến kết nối HDMI kết nối đến máy tính nhưng lại không có âm thanh thì bạn cần kiểm tra lại việc kết nối.

Để thực hiện điều này thì bạn hãy nhập từ khóa “Sound” vào ô tìm kiếm (Windows + W). Tiếp theo, trong mục Playback bạn hãy chọn đến một thiết bị HDMI và click lên nó sau đó chọn vào Set as Default Device > OK. Bạn có thể sẽ cần phải khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình thay đổi này.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-8

Nếu như bạn kết nối đến màn hình HDMI mà không có Jack âm thanh thì bạn cần phải có kết nối âm thanh từ máy tính đến một thiết bị khác, chẳng hạn như loa máy tính bên ngoài.

Khởi động lại máy tính

Bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn biết đâu vấn đề sẽ được khắc phục. Rất nhiều trường hợp Windows có thể bị lỗi do các phần mềm xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định, và khởi động lại máy là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái ổn định.

Hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên (kiểm tra nút Power, hoặc Of/Off) sau đó hãy là nút âm lượng – Volume trên loa, có thể ai đó nghịch ngợm đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

Xử lí bằng công cụ trong Windows 8/8.1

Trong trường hợp bạn đã sử dụng tất cả những phương án trên nhưng vẫn không khắc phục được lỗi mất âm thanh, bạn nên sử dụng đến công cụ khắc phục lỗi được tích hợp sẵn trên Windows 8. Để sử dụng công cụ này thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Control Panel. Sau đó bạn hãy chọn chế độ hiển thị View by là Category.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-9

Tiếp sau đó bạn nhấn vào liên kết Find and fix problems trong mục System and Security. Bây giờ bạn chỉ cần chờ cho hệ thống tự tìm và sửa chữa vấn đề. Sau đó, trong mục Hardware and Sound, và tiếp tục chọn công cụ tương ứng để khắc phục lỗi như Troubleshoot audio recording (sửa chữa tính năng ghi âm không hoạt động) hay Troubleshoot audio playback để khắc phục các lỗi mất âm thanh hoặc không phát được âm thanh trên máy tính.

khac-phuc-loi-am-thanh-tren-windows-0

Tham khảo thêm

Lời kết

Nếu vào một ngày đẹp trời bạn mở máy tính lên nghe nhạc mà bất chợt nhận ra rằng bài hát đã chạy quá nửa rồi mà vẫn không có âm thanh phát ra. Đừng vội hoảng hốt, hãy làm theo các cách trên đây đây để khắc phục vấn đề này. Hy vọng rằng với những cách khắc phục, sửa lỗi mất, hỏng tiếng, âm thanh trong Windows sẽ giúp ích được cho bạn nếu không may bạn gặp phải. Nếu trong quá trình thực hiện có bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng để lại bình luận xuống bên dưới. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.