Hướng dẫn cách dùng hàm Sumif, Sumifs trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016

0
15

Học Excel chắc chắn bạn sẽ học chủ yếu là các hàm và cách sử dụng thành thạo các hàm đó, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình học Excel thì bạn nắm tốt công thức thôi chưa đủ, quan trọng là bạn phải biết vận dụng trực tiếp vào bài toán yêu cầu. Trong hàng trăm hàm của Excel sẽ không làm bạn nhớ nổi, nhưng trên thực tế không phải ai cũng sử dụng hết những hàm đó. Bài viết hôm nay CocVu.Com muốn gửi đến bạn đọc cách dùng hàm Sumif và Sumifs trong excel 2007, 2010, 2013, 2016 một trong những hàm cơ bản hay sử dụng trong Excel. Và trong thời gian tới sẽ là những hàm thông dụng khác mời bạn đọc chú ý theo dõi.

Tham khảo thêm

 • Tổng hợp các phím tắt trong excel 2007 bạn nên biết
 • Đầy đủ phím tắt cho Microsoft Excel 2016 bạn nên biết
 • Trước khi vào nội dung chính, mình xin phép được nhắc lại định nghĩa về ham: “Hàm là các lệnh đặc biệt được sử dụng trong công thức để thực hiện quá trình tính toán”.

  Hàm SUMIF

  Hàm SUMIF được biết đến với chức năng tính tổng có điều kiện, được sử dụng khá nhiều khi học Excel và thực hành, bạn có thể sử dụng hàm SUMIF để thực hiện các công việc tính toán với 1 hoặc nhiều điều kiện chính xác và hiệu quả.

  Định nghĩa hàm SUMIFS

  Hàm SUMIFS là hàm được nâng cấp từ hàm sumif từ excel 2007 trở đi và là hàm tính tổng nhiều điều kiện trong Excel. Vì do được nâng cấp từ 2007 cho nên hàm tính tổng nhiều điều kiện SUMIFS sẽ không dùng được trong Excel 2003, và có thể sử dụng được trong mọi phiênbanr excel cao hơn gồm: Excel 2007, 2010, 2013, 2016.

  Cách dùng hàm SUMIF

  Cấu Trúc Hàm SUMIF: SUMIF(range, criteria,sum_range)

  Trong Đó:

  • Range: Là vùng được chọn có chứa các ô điều kiện.
  • Criteria: Là điều kiện để thực hiện hàm này.
  • Sum_range: Vùng cần tính tổng.

  Chú ý: Do tính toán trong ô của Excel, nên hàm SUMIF tính tổng này trên các phiên bản Excel 2016, Excel 2013, hay các phiên bản đời trước như Excel 2010, 2007, 2003 đều áp dụng cấu trúc hàm như nhau.

  VD về hàm sumif: Bài toán sử dụng hàm Sumif tính tổng phụ cấp cho những người có chức vụ là “Nhân Viên” trong bảng số liệu dưới đây:

  cach-su-dung-ham-sumif-sumifs-trong-excel-1Với

  Công thức cho ô D15 là : =SUMIF(C5:C14,”Nhân Viên”,D5:D14)
  Ta thu được kết quả như sau: 2500000. Khi chúng ta kiểm tra lại kết quả thì thấy rằng trong VD hàm Sumif này có 5 người có chức vụ là “Nhân viên”, như vậy tổng phụ cấp cho những người đó với kết quả là 2500000 là chính xác.

  cach-su-dung-ham-sumif-sumifs-trong-excel-2

  Trường hợp cho bài viết này là tính tổng tiền thâm niên của các nhân viên với điều kiện nhân viên đó làm trên 2 năm kinh nghiệm và phải là nam giới.

  Cách sử dụng hàm SUMIFS

  Cú pháp: =SUMIFS (sum_range, criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2], …)

  Trong đó

  • sum_range: bắt buộc, là một vùng các ô để tính tổng, ví dụ A1:A10. Các ô có giá trị chuỗi hoặc rỗng thì được bỏ qua.
  • criteria_range1: bắt buộc, là một vùng các ô để so sánh với điều kiện tính tổng, ví dụ B2:B6
  • criteria1: bắt buộc, là điều kiện để tính tổng, giá trị của criterial có thể là số, biểu thức, cột tham chiếu, chuỗi. Ví dụ: 45, “>45”, “C3”, “Góc Kinh Nghiệm” hoặc “45”
  • criteria_range2, criteria2, … là tùy chọn, không bắt buộc, có hay không cũng không sao. Excel cho phép tối đa là 127 cặp điều kiện criteria_range/criteria.

  Ví dụ

  cach-su-dung-ham-sumif-sumifs-trong-excel-3
  Như bạn đã thấy ở ô D7, kết quả là 47,500,000 là tổng tiền thâm niên cho nhân viên có trên 2 năm kinh nghiệm và giới tính là nam. Công thức tại ô D7 như sau:
  =SUMIFS(D2:D6,C2:C6,”>2“,B2:B6,”Nam“)
  Ngoài ra các bạn có thể sử dụng wildcard như dấu ?, dấu * hoặc dấu ~ để kết hợp với điều kiện tính tổng. Dấu ? đại diện cho một ký tự duy nhất, còn dấu * đại diện cho n bất kỳ ký tự. Trong trường hợp điều kiện bạn muốn là dấu ? hoặc *, nó sẽ trùng với 2 trường hợp đầu, vì vậy bạn phải thêm dấu ~ trước 1 trong 2 ký tự đó.

  So sánh hàm SUMIF() và SUMIFS()

  Từ những định nghĩa và ví dụ thực tế bên trên mình có thể so sánh hai hàm này như sau:

  cach-su-dung-ham-sumif-sumifs-trong-excel-4

  Tham khảo thêm

 • Bảng kí tự đặc biệt trên Facebook
 • Lời kết

  Trên đây, mình đã giới thiệu tới bạn hàm SUMIF và SUMIFS hàm tính tổng có điều kiện và nhiều điều kiện và cách sử dụng 2 hàm này để tính toán có điều kiện. Đối với những bạn đang sử dụng bộ Excel mới nhất hoàn toàn có thể sử dụng hàm sumifs trong quá trình tính toán bình thường, còn những bạn đã quen với hàm sumif thì cũng thể sử dụng ở các phiên bản Excel mới nhất được. Chúc các bạn thành công!


  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.