Cách chụp ảnh màn hình điện thoại của các hãng phổ biến

1
15

Không thể phủ nhận vai trò cực kỳ quan trọng của điện thoại thông minh trong cuộc sống hiện nay. Những tiện ích mà nó mang lại cho con người rất nhiều và ngày càng tiên tiến hơn để phục phụ chúng ta. Tính năng thì rất nhiều, từ đơn giản đến phức tạp đều có hết, nhưng đôi khi vì đơn giản quá mà nhiều người lại không biết đến nó. Cái mình muốn viết chia sẻ hôm nay đó là tính năng chụp màn hình điện thoại, một chủ đề cũ cho những người biết và mới cho người đang muốn biết.Và trong bài viết sau đây CocVu.Com sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh màn hình tất cả các dòng điện thoại phổ biến ở Việt Nam hiện nay và sử dụng các hệ điều hành khác nhau để tiện các bạn theo dõi.

Làm thế nào để chụp ảnh màn hình điện thoại?

Khi sử dụng điện thoại thông minh, đôi lúc bạn thấy những khoảnh khắc đẹp, những hình ảnh đẹp hay một đoạn chat nào đó mà bạn muốn lưu lại vào điện thoại? Bạn sẽ làm gì? Lấy một chiếc điện thoại khác để chụp? Thực tế đó là một điều không tưởng, tuy nhiên điều đó trở lên đơn giản hơn bao giờ hết đó là tính năng chụp ảnh màn hình. Vậy làm điều đó như thế nào?

Cách chụp màn hình điện thoại LG

Đối với điện thoại LG, bạn có đến 3 cách để thực hiện việc này. Thứ 1 là sử dụng các phím vật lý – chức năng có sẵn trên máy, thứ 2 là sử dụng thao tác nhanh trên màn hình (với LG G2, G3, G4) đều có thể áp dụng được.

1. Sử dụng phím vật lý

Để thực hiện chụp màn hình điện thoại LG bằng cách này khá đơn giản bằng cách nhấn đồng thời phím Âm lượng + phím Nguồn. Khi màn hình nháy sáng và phát ra âm báo tức là bạn đã thành công. Ảnh được chụp sẽ tự động lưu vào thư mục Ảnh chụp màn hình (Screenshots).

cach chup anh man hinh lg

2. Sử dụng tính năng QuickMemo

Sử dụng tính năng này đối với những người có bàn tay lớn sẽ tiện hơn.
Bước 1. Bạn vuốt nhạnh màn hình điện thoại từ dưới lên trên để làm xuất hiện một menu mới. Ở đây bạn sẽ có hai lựa chọn là Google và QuickMemo.

Bước 2. Tiếp theo bạn cần kéo ngón tay của mình tới lựa chọn QuickMemo và giữ nguyên tay cho tới khi màn hình điện thoại của bạn được chụp.

cach chup anh man hinh lg 1

3. Sử dụng QMemo+ trên LG G4

Với LG G4 thì sử dụng chức năng này có phần khác. Bạn sử dụng ngón tay để kéo thanh thông báo từ đầu màn hình xuống (status bar) xuống sau đó chọn QMemo+ (ở đây bạn cũng có thể lựa chọn chức năng chỉnh sửa ảnh chụp trước khi được lưu vào máy). Sau khi bạn đã hoàn tất những thao tác của mình thì hãy nhấn vào biểu tượng lưu trữ phí trên bên góc phải của màn hình và sau đó chọn lưu hình ảnh (thường là Thư viện ảnh (Gallery)). Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng QMemo+ bằng phím Home của điện thoại nhưng phải cài đặt trước đó.

cach chup man hinh LG nhanh 1

4. Sử dụng phần mềm chụp màn hình điện thoại

Đây là cách cuối nếu như bạn muốn chụp ảnh màn hình điện thoại tiện hơn và ko cần những thao tác rườm rà. Trong thời gian tới mình sẽ cập nhật thêm một vài ứng dụng chụp màn hình điện thoại cho các bạn tham khảo.

Cách chụp màn hình iPhone, iPad

Đây là phần quan tâm dành cho những bạn muốn chụp ảnh màn hình điện thoại iPhone 6, 6 plus, 5s, 5, 4s, 4, iPad. Cách thức thì tương tự nhau mà thôi, tuy nhiên mình vẫn phân chia thành từng dòng cho các bạn tiện hình dung nhé.

1.Chụp màn hình iPhone 6, 6 Plus

Khá đơn giản bằng thao tác nhấn giữ nút Power + Home giữ 1 đến 2 giây rồi bỏ tay ra, khi bạn nhận thấy có âm thanh và màn hình chớp nháy thì có nghĩa là đã chụp thành công.

cach chup anh man hinh iphone ipad

2. Chụp màn hình iPhone 5s và iPhone 5

Có khác hơn một chút với cách chụp ảnh màn hình điện thoại iPhone 6 bởi dòng iPhone 5 có cách thiết kế vị trí phím vật lý khác. Tương tự như điện thoại đời iPhone 6, để chụp màn hình điện thoại iPhone 5s và 5 thì bạn cũng nhấn đồng thời nút Power + Home 1 2s đến khi màn hình nháy sáng (và có âm thanh thông báo). Ảnh chụp được sẽ tự động được lưu trong mục Camera Roll.

cach chup anh man hinh iphone ipad 5 5s

3. Chụp màn hình iPhone 4s và iPhone 4

Cũng tương tự như cách chụp ảnh màn hình điện thoại iPhone 5s. Để chụp ảnh màn hình điện thoại iPhone 4 và 4s thì bạn thực hiện nhấn giữ đồng thời phím Power (Nguồn) + Home khoảng 1 tới 2s cho đến khi màn hình nháy sáng và có âm thanh phát ra. Ảnh chụp được sẽ tự động lưu vào mục Camera Roll.

cach chup anh man hinh iphone 4 4s

4. Chụp màn hình iPhone không dùng phím vật lý

Đây là cách dành cho những bạn ngại nhấn phím vật lý và trong trường hợp bạn muốn tang tuổi thọ các phím vật lý trên máy cũng như khi chẳng may các phím vật lý điện thoại iPhone bị hỏng.

Để thực hiện điều này bạn cần kích hoạt tính năng AssistiveTouch qua phím Home ảo của điện thoại.
Vào Cài đặt chung (General) -> Trợ năng (Accessibility) -> AssistiveTouch -> Chuyển sang chế độ Bật. Trên màn hình sẽ xuất hiện chấm tròn màu trắng.

cach chup anh man hinh iphone

Tiếp đến, bạn nhấn vào AssistiveTouch (chấm tròn màu trắng) -> Chọn Thiết bị (Device) -> Chọn Thêm (More) -> Chụp ảnh màn hình (Screenshot). Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu dưới định dạng PNG.

cach chup anh man hinh iphone 1

5. Chụp màn hình iPhone bằng ứng dụng

Cách này dành cho những bạn ngại đụng chạm vào phím vật lý, tuy nhiên nó cũng có mặt hạn chế bởi là phần mềm do bên thứ ba cung cấp có thể ảnh hưởng đến các phần mềm khác có trong máy của bạn.

Cách chụp màn hình điện thoại Lenovo

Đối với dòng điện thoại Lenovo thì cách chụp màn hình khá đơn giản. Cách chụp màn hình các bạn có thể áp dụng cho Lenovo P780, Lenovo S850, Lenovo A536 …. Bằng cách nhấn Cùng lúc phím Nguồn + Giảm âm lượng 3s, hoặc cùng lúc phím nguồn và phím Home là có thể chụp ảnh màn hình thành công! Bạn có thể tìm thấy ảnh trong thư viện ảnh của máy.

cach chup anh man hinh lenovo

Cách chụp màn hình điện thoại Sony

Hầu hết những dòng điện thoại Sony đều có cách chụp ảnh màn hình giống nhau. Dưới đây là những cách chụp màn hình cho những đời điện thoại Sony khác nhau:
1. Với những điện thoại Sony chạy hệ điều hành Android bản 2.3 thì bạn nhấn nút Nguồn và sau đó chọn Chụp màn hình.

2. Với những điện thoại sau khi nâng cấp hệ điều hành Android 4.0 trở lên thì thực hiện chụp màn hình bằng cách nhấn tổ hợp phím nguồn và phím giảm âm lượng cho tới khi ảnh màn hình được chụp.

3. Đối với điện thoại Sony hiện đại hơn như Xperia Z2, Xperia Z3, Z3 Compact hay Xperia M2 trở lên thì ngoài cách chụp màn hình bằng cách nhấn nút Nguồn + Giảm âm lượng thì còn cách khác là sử dụng Take Screenshot để chụp ảnh màn hình.
Bước 1 : Giữ nút nguồn điện thoại cho đến khi Menu hiện ra.
Bước 2 : Sẽ có 2 tuỳ chọn cho bạn là chụp ảnh màn hình và quay phim màn hình, chọn Take Screenshot để chụp ảnh màn hình.(1).

cach chup anh man hinh dien thoai sony

Bạn chọn (2) để thực hiện việc quay video màn hình điện thoại Sony.

Cách chụp màn hình điện thoại Samsung

Thiết bị di động Samsung khá đa dạng bao gồm máy tính bảng, điện thoại và lai giữa máy tính bảng + điện thoại. Có một chút khác biệt về cách chụp ảnh màn hình giữa các thiết bị này. Chúng ta cùng xem!

1. Thiết bị Samsung có Home vật lý

Cách chụp ảnh màn hình Samsung Galaxy Y, Galaxy S3, S4, S5, Sam sung Galaxy S6 và S6 Edge, Galaxy A3, A5, A7, Samsung Galaxy Note4, Galaxy Trend Plus, Galaxy V, Galaxy E5, E7, Samsung Galaxy Note Edge, Galaxy Alpha. Đây là những thiết bị có phím Home vật lý.
Để chụp màn hình những điện thoại này rất đơn giản bạn chỉ cần Nhấn tổ hợp nút Home + nút nguồn Power. Khi màn hình lóe sáng và có âm thanh báo phát ra thì tức là đã thành công.

cach chup anh man hinh dien thoai samsung

2. Thiết bị Samsung không có nút Home vật lý

Samsung Galaxy Note 10.1, Galaxy Camera là thiết bị Samsung không có Home vật lý. Để chụp ảnh màn hình 2 thiết bị này các bạn nhấn tổ hợp phím Power và Volume down (giảm âm lượng) cho tới khi ảnh màn hình được chụp.
Bên cạnh đó, đối với Galaxy Note 10.1 được trang bị nút khởi động nhanh có thể được thiết lập để chụp ảnh màn hình. Nút khởi động nhanh này được đặt nằm cạnh ngay nút ảo Multitasking trên thanh điều hướng ảo.

cach chup anh man hinh dien thoai samsung 2

3. Thiết bị Samsung có bút S Pen

Các mẫu điện thoại có bút S Pen như: Galaxy Note, Samsung Galaxy Note 2, Galaxy Tab A, Galaxy Note 3, Galaxy Note 4, Galaxy Note 8… có thể được chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn giữ nút S Pen và sau đó chạm đầu bút lên màn hình cho tới khi màn hình lóe sáng là thành công.

cach chup anh man hinh dien thoai samsung 1

4. Thiết bị Samsung có hỗ trợ điều khiển bằng cử động tay

Bạn có thể sử dụng cách này để chụp màn hình cho điện thoại Samsung Galaxy S3, Galaxy S4, Samsung S5 … Bằng cách vuốt bàn tay của bạn lên màn hình của thiết bị. Trước tiên cần kích hoạt tính năng này trước, bạn vào Settings >Motion, kích hoạt lựa chọn “Palm swipe to capture”.

cach chup anh man hinh dien thoai samsung3

Cách chụp màn hình điện thoại HTC

Hầu hết các điện thoại của HTC đều không có phím Home vật lý và chỉ có phím Home ảo như HTC One M9, HTC One M8, HTC One M7, HTC Desire Eye, HTC Desire 826, HTC Desire 320… Chúng ta có nhiều cách chụp màn hình những điện thoại của hãng HTC này như sau:

Cách 1: Chụp ảnh màn hình HTC bằng cách nhấn giữ nút Power và sau đó nhấp vào phím Home ảo trên màn hình điện thoại để chụp, nếu thành công thì sẽ có âm thông báo phát ra và sẽ nhận được bản xem trước nhỏ của ảnh chụp.

chup man hinh htc

Cách 2: Để chụp ảnh màn hình điện thoại hãng HTC là sử dụng tổ hợp phím Power + Phím giảm âm lượng. Nếu thành công thì sẽ có âm báo phát ra và có ảnh thu nhỏ xem trước của ảnh chụp.

cach chup anh man hinh dien thoai HTC

Cách 3: Là sử dụng menu Quick Settings. Để thực hiện thì bạn chỉ việc kéo bóng thông báo từ đầu màn hình xuống từ màn hình chủ của điện thoại. >> Sau đó chọn Screenshot. Ảnh sẽ được lưu vào thư mục Photos hoặc thư mục Screenshots trong ứng dụng Gellery.

cach chup anh man hinh dien thoai HTC 1

Lưu ý: Nếu như trong danh sách lựa chọn không có Screenshot thì bạn cần cài đặt để tùy chọn này hiển thị trong phần cài đặt nhanh. Nhấn vào Settings >> kéo nút Screenshot vào danh sách hiện tại của Quick Settings >> chọn Done.

Cách chụp màn hình điện thoại Nokia Lumia

Không có gì khác biệt so với những dòng điện thoại khác có trên thị trường hiện nay. Cách chụp ảnh màn hình điện thoại Lumia sử dụng hệ điều hành Windows Phone như sau:

1. Đối với điện thoại Lumia sử dụng hệ điều hành Windows Phone 8.0. Chúng ta chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn giữ đồng thời nút Nguồn và nút Home (có biểu tượng cửa sổ Windows).
cach chup anh man hinh Windows phone 1

2. Để chụp màn hình điện thoại Lumia sử dụng hệ điều hành Windows Phone 8.1 thì bạn nhấn giữ đồng thời nút Nguồn + Tăng âm lượng.
cach chup anh man hinh Windows phone

Cách chụp màn hình điện thoại Sky

Cuối cùng là dòng điện thoại Sky từng gây náo loạn thị trường Smartphone Việt Nam. Để chụp ảnh màn hình điện thoại sky chúng ta có những cách sau đây.

1. Với dòng điện thoại Sky phổ thông như sky Axx. Để chụp ảnh màn hình hình thì chúng ta nhấn giữ phím Home (chữ sky) đồng thời kết hợp với phím nguồn.
cach chup anh man hinh dien thoai Sky

2. Nhấn Tổ hợp phím Power + Volume Down (-) cùng một lúc.

3. Với dòng Sky Vega iron bạn có thể thực hiện chụp ảnh màn hình như sau:
cach chup man hinh dien thoai Sky 1

cach chup man hinh dien thoai Sky 2

cach chup man hinh dien thoai Sky 3

Mội bài viết khá dài để tổng hợp cách chụp màn hình điện thoại của những hãng smartphone đang phổ biến hiện nay. Nếu các bạn để ý thì những hệ điều hành cao cấp của Android đều có tính năng chụp ảnh chung mà sản phẩm của các hãng đều làm tương tự, tuy nhiên họ vẫn trang bị thêm cho thiết bị của họ những tính năng độc đáo hơn. Hy vọng rằng, bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho nhu cầu sử dụng điện thoại của một số hãng nổi tiếng. Chúc các bạn thành công!


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.