Thế nào là sạc nhanh Quick Charge? Các phiên bản Quick Charge của Qualcomm

0
11

Công nghệ sạc pin nhanh đã xuất hiện trên các thiết bị điện thoại chạy chip Snapdragon của Qualcomm đã lâu, giúp các thiết bị này rút ngắn thời gian sạc pin bằng cách tăng điện áp sạc. Mới đây nhất Qualcomm đã giới thiệu phiên bản Quick Charge 3.0, công nghệ sạc nhanh giúp giảm thời gian sạc điện thoại, máy tính bảng của bạn xuống gấp hơn 4 lần so với sạc thông thường. Cùng tìm hiểu rõ hơn về công nghệ Quick Charge trong bài viết này nhé.

Công nghệ Quick Charge là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về từng phiên bản của công nghệ này, mình xin đưa ra khái niệm cho các bạn nắm được: Quick Charge là công nghệ giúp tăng tốc độ sạc pin trên smarphone của hãng Qualcomm, từ đó giảm thời gian chờ sạc xuống nhiều lần so với công nghệ sạc thông thường. Bạn chỉ cần vài phút sạc cho nhiều giờ sử dụng máy liên tục sau đó.

Sạc nhanh Quick Charge được sử dụng trên rất nhiều smartphone đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Sony, ASUS, HTC… đặc biệt là các dòng sản phẩm cao cấp.

Các phiên bản Quick Charge

Quick Charge 1.0

Phiên bản đầu tiên, Quick Charge 1.0 có khả năng sạc pin nhanh hơn 40% so với sạc thông thường, điểm đặc biệt của QC 1.0 đó là người dùng có thể sử dụng bất kì cục sạc bên ngoài mà không cần quan tâm có hỗ trợ sạc nhanh hay không và vẫn được hưởng khả năng sạc nhanh 40%.

Quick Charge 2.0

Qualcomm giới thiệu Quick Charge 2.0 với khả năng sạc nhanh hơn 75% so với khi không có Quick Charge.

Quick Charge 2.0 là một trong những chuẩn sạc nhanh được phổ biến rộng rãi nhất hiện nay mặc dù được ra mắt 1 thời gian khá lâu rồi. Với QC 2.0 người dùng cần sử dụng Adapter sạc cũng phải hỗ trợ chuẩn Quick Charge 2.0.

Máy có Quick Charge 2.0 có thể sạc với những cục sạc thông thường nhưng tốc độ sạc sẽ không nhanh bằng cục sạc 2.0, và ngược lại máy có QC 1.0 cũng có thể sạc chung với cục sạc 2.0 (nhưng chỉ nhanh hơn được 40%).

Quick Charge 3.0

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge phiên bản 3.0 mới nhất tiếp tục đẩy cao tốc độ sạc, nhanh hơn Quick Charge 2.0 đến 38% và gấp 2 lần Quick Charge 1.0. Như vậy nếu so với những thiết bị chỉ sử dụng công nghệ sạc pin thông thường, smartphone có Quick Charge 3.0 có thể rút ngắn thời gian sạc xuống gấp 4 lần.

Điều kiện cần và đủ để sử dụng Quick Charge 3.0

Điều kiện cần: smartphone bạn sử dụng có hỗ trợ công nghệ Quick Charge 3.0 (xem danh sách tại đây).

Điều kiện đủ: củ sạc (adapter) phải là loại hỗ trợ Quick Charge 3.0. Bạn có thể sử dụng của sạc kèm theo máy hoặc của điện thoại khác tương tự có hỗ trợ Quick Charge 3.0 hay củ sạc mua ngoài được trang bị tính năng này.

– Nếu bạn sử dụng một củ sạc thông thường hoặc sạc qua laptop thì tốc độ sạc sẽ không nhanh.

– Tất nhiên công nghệ Quick Charge có khả năng tương thích ngược, nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng củ sạc QC 2.0 hoặc QC 1.0 cho smartphone hỗ trợ QC 3.0 nhưng tốc độ chỉ tương ứng với những chuẩn cũ mà thôi.

So sánh công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 vs 2.0 vs 1.0

Có lẽ cách tốt nhất biết được công nghệ Quick Charge 3.0 lợi hại đến mức nào thì chúng nên thử so sánh nó với những người tiền nhiệm xem sao. Đối với smartphone, công suất tối đa thực tế vẫn là 18W tương tự như trên Quick Charge 2.0. Các mẫu 9V mới hơn sẽ vẫn có công suất 18W như trước, mặc dù những loại pin sử dụng điện áp thấp có thể nhận được công suất tăng cường từ Quick Charge 3.0, cho phép chúng sạc nhanh hơn trước. Tuy nhiên, Quick Charge 3.0 đòi hỏi yêu cầu phần cứng chuyên biệt, vì thế chỉ một số hãng điện thoại với một vài dòng sản phẩm được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh này.

So sánh Quick Charge 2.0 với 1.0

Cho dù có ra phiê bản  mới đi chăng nữa, thì Qualcomm vẫn giữ được tính tương thích với các tiêu chuẩn sạc nhanh 2.0 và 1.0. Bạn vẫn có thể sạc thiết bị của mình bằng các bộ sạc hỗ trợ Quick Charge 2.0 và 1.0. Mặc dù Qualcomm hỗ trợ sạc cấp tốc Quick Charge 3.0 trong tất cả các chip xử lý SoC mới nhất của nó nhưng thực tế vẫn cần phải chờ các hãng sản xuất tích hợp công nghệ này vào thiết bị của mình. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.